Nhịn ăn để giảm cân, một ý nghĩ điên rồ

Khi bắt đầu giảm cân thì một số người nghĩ ngay đến việc nhịn ăn. Nhưng bạn có biết nhịn ăn để giảm cân không những không giúp bạn giảm được cân mà ngược lại nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của bạn nữa.

Có thể bạn không tin nhưng những điều trên hoàn toàn là sự thật.

Nhịn ăn để giảm cân, một ý nghĩ điên rồ

Tác hại của việc giảm cân bằng nhịn ăn

Việc nhịn ăn cũng như giảm lượng thức ăn xuống đột ngột sẽ làm cơ chế hoạt đông bên trong dạ dày cũng bị thay đổi đột ngột. Có thể bạn sẽ có nguy cơ bị một số vấn đề như:

– Nguy cơ hạ đường huyết: Khi lượng đường trong máu tụt xuống, não bị thiếu năng lượng nên hoạt động điện học của dây thần kinh sẽ bị rối loạn. Bạn sẽ rơi vào tình trạng hôn mê và có thể gây tử vong nếu không phát hiện kịp thời.

– Thiếu nguồn năng lượng: Bạn sẽ cảm thấy mệt mõi, uễ oải, không tập trung được trong công việc và mọi sinh hoạt bị rối loạn. Không những thế, nhịn ăn lâu ngày thì cơ thể sẽ cung cấp được các vi chất như đồng, kẽm…, chất điện giải chính như canxi, kali từ đó sẽ ảnh hưởng đến các nội tạng trong cơ thể là tim, thận, phổi.

– Bệnh về tiêu hóa: Nhịn ăn ảnh hưởng đến tiêu hóa, đường ruột. Cơ thể không tiết axit ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

ThS.BS. Lê Thị Hải – Giám đốc Trung tâm Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rắng: “Sụt cân quá nhanh sẽ gây hại”

Nhịn ăn không phải là biện pháp giảm cân khoa học, tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số người áp dụng nhưng không thể áp dụng đại trà, đồng loạt. Mỗi người có một thể trạng và sức khỏe khác nhau, vì thế, khi muốn ăn kiêng, cần có một giải pháp dinh dưỡng an toàn, hợp lý với từng người; phải đến bác sĩ thăm khám kiểm tra sức khỏe toàn diện để được tư vấn hợp lý nhất.

Theo quy định, mỗi người chỉ được phép giảm tối đa 10% cân nặng trong 1 tháng. Tức là với người nặng 80kg thì chỉ nên giảm tối đa 8kg trong thời gian 1 tháng, còn an toàn nhất chỉ nên giảm 5% cân nặng trong 1 tháng. Việc sụt cân quá nhanh có nguy cơ gây rối loạn chuyển hóa, có hại cho các bộ phận khác của cơ thể như hệ bài tiết, hệ tiêu hóa, hệ tim mạch.

Nếu muốn giảm cân một cách an toàn và hiệu quả thì tốt nhất bạn nên có một chế độ ăn uống khoa học để đảm bảo rằng bạn vẫn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và lượng calo cần thiết cho cơ thể. Cùng theo đó bạn cũng nên áp dụng các bài tập giảm cân để đẩy nhanh quá trình đốt cháy lượng mỡ thừa dư thừa trong cơ thể bạn.

Một yếu tố góp phần không nhỏ trong quá trình giảm cân của bạn thành công là sự kiên trì và ý chí. Nên bạn hãy thư giãn và thoải mái đừng nôn nóng nhé.

Chúc các bạn giảm cân thành công!!!

Từ khóa tìm kiếm

giảm cân bằng cách nhịn ăn

tác hại của việc nhịn ăn giảm cân

Gửi phản hồi